วิธีเติมกำลังใจให้ตัวเอง


ทุกคนคงต้องการกำลังใจกันทั้งนั้นและเคล็ดลับ ๕ ข้อต่อไปนี้จากหนังสือ ยกกำลังใจ สุขและสำเร็จได้ด้วยตัวคุณเอง สำนักพิมพ์อมรินทร์ธรรมะ อาจช่วยให้ท่านผู้อ่านที่กำลังท้อแท้สิ้นหวังกลับมารู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ1. รักตัวเองให้เป็น เมื่อเรารักตัวเอง จะทำให้เราอยากดูแล เอาใจใส่ และเติมเต็มสิ่งดีๆ ให้ตัวเอง แม้แต่ในยามที่ต้องเผชิญกับความยากลำบาก คนที่รักตัวเองจะไม่คิดทำร้ายตัวเอง แต่จะใช้วิธีการเรียนรู้ถึงแก่นแท้ของปัญหา และพยายามแก้ไขมัน เพื่อให้ตัวเองกลับมามีความสุขดังเดิม

2. มองหาความภูมิใจ รู้จักภูมิใจกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิต เช่น ภูมิใจที่มีครอบครัวอบอุ่น ภูมิใจที่เป็นที่รักของเพื่อนๆ ภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น ไม่จำเป็นจะต้องภูมิใจเฉพาะกับสิ่งที่ยิ่งใหญ่เท่านั้น

3. คิดถึงด้านดีในชีวิต อย่ามองชีวิตในด้านลบเพียงด้านเดียว แต่ให้ลองสำรวจด้านดีๆ ที่ซ่อนอยู่ในทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเรา ตั้งแต่ตัวเอง สุขภาพ ครอบครัว หน้าที่การงาน เพื่อเพิ่มความคิดทางบวกให้ตัวเอง

4. รื้อกล่องความทรงจำ เวลาที่รู้สึกท้อแท้ ให้นึกถึงเรื่องราวดีๆ ที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิตเรา หรืออาจนำการ์ดอวยพรเก่าๆ ของขวัญเก่าๆ มาเปิดดูอีกครั้ง การนึกถึงช่วงเวลาที่เคยมีความสุข จะเป็นแรงกระตุ้นให้เรารู้สึกเบิกบานใจ

5. ใช้ธรรมะประคองใจ ดำเนินชีวิตโดยใช้หลักธรรมนำทางเสมอ เพราะธรรมะจะช่วยปรับจิตใจให้เรายอมรับการ “เกิดขึ้น” “ตั้งอยู่” และ “ดับไป” ได้อย่างสงบ ดังนั้น เมื่อมีสิ่งใดเปลี่ยนแปลงหรือไม่เป็นอย่างที่คาดหวัง เราก็จะทำใจได้ง่ายขึ้น


                                                                               อ้างอิง  กรมสุขภาพจิต http://www.dmh.go.th/main.asp03344 โดย ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ 2013-03-24 12:31:16 v : 7214ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

 

เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE ติว IELTS
TOEIC ติว GED
IELTS ติว TOEIC
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็ม 

เรียนพิเศษโคราช

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา