เวียงจันทน์มีวันเวย์ผุดขึ้นหลายสาย


 
ไปเวียงจันทน์เที่ยวนี้มีหลงทาง วันเวย์ผุดขึ้นอีกหลายสาย
 
       ใครจะไปคาดคิดว่าเมืองหลวงของลาวที่มีประชากรราว 7 แสนคน จะประสบปัญหาการจราจรติดขัดมากมาย แต่เศรษฐกิจที่ขยายตัวเฉลี่ยปีละ 8% ตลอดหลายปีมานี้ บ่งชี้ว่าประเทศร่ำรวยขึ้น รายได้ต่อหัวประชากรสูงขึ้น และเกิดมีชนชั้นกลางเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ยวดยานชนิดต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถยนต์ส่วนตัว ในขณะที่ระบบขนส่งมวลชนพัฒนาไม่ทัน 
       
       สำนักงานโยธาธิการและขนส่งนครเวียงจันทน์ ได้ประกาศเดินรถทางเดียวบนถนนสายสำคัญเลียบแม่น้ำโขงตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.เป็นต้นไป เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด และป้องกันเกิดอันตรายแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนอันเนื่องจากความแออัดคับคั่ง แต่จะส่งผลกระทบถึงถนนสายสำคัญอีกหลายสาย สื่อของทางการรายงาน
       
       ถนนฟ้างุม เลียบริมฝั่งโขงจากย่านใจกลางเมืองไปเชื่อมถนนสุพานุวง (เลข 13 เหนือ) ไปยังแขวง (จังหวัด) ภาคเหนือ ช่วงยาวจากบริเวณวัดจันทน์ลงไปในเขตเมือง (อำเภอ) จันทบูลีจะเป็นวันเวย์สายใหม่ ที่ให้แล่นขึ้นได้ทิศทางเดียว และกำหนดวันคู่-วันคี่สำหรับจอดรถสองฝั่งถนน หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ใหม่รายงาน
       
       นายเดดสงคาม ทำมะวง หัวหน้าสำนักงานการโยธาฯ กล่าวว่า ถนนฟ้างุม ที่เคยให้แล่นสวนทางกันนั้น ปัจจุบันสับสนอลหม่าน มียวดยานเข้าไปใช้มากขึ้น และในยามเย็นยังมีแม่ค้าแม่ขายตั้งร้านจำหน่ายเสื้อผ้าสิ่งของเครื่องใช้และอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณท่าวัดจันทน์ ที่ได้กลายตลาดริมโขง ทำให้ไม่ปลอดภัยทั้งผู้ใช้ถนน และผู้ขับขี่
       
       สำนักงานการโยธาฯ กับกองบัญชาการตำรวจนครหลวง ได้เห็นพ้องที่จะใช้มาตรการเดินรถทางเดียวเพื่อแก้ปัญหา หนังสือพิมพ์ของทางการนครเวียงจันทน์รายงาน
       
       การปรับเปลี่ยนการาจราจรถนนฟ้างุม จะส่งผลกระทบต่อการสัญจรตามถนนเสดถาทิลาด ช่วงตั้งแต่สามแยกทำเนียบประธานประเทศ (ถนนล้านช้าง) ไปจนถึงสี่แยกโรงเรียนเทคนิคปากป่าสัก รวมทั้งถนนซอย และเส้นทางเชื่อมถนนเสดถาทิลาด-ถนนฟ้างุมกับอีกหลายสาย
       
       ทางการจะเร่งจัดทำป้ายจราจรให้แล้วเสร็จ และทดลองวิ่งตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค.เป็นต้นไป จนกระทั่งถึงกำหนดปฏิบัติจริงโดยจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยแนะนำตักเตือนในระยะแรก และจะเริ่มเคร่งครัดหลังจาก 1 เดือนผ่านไป สื่อของทางการกล่าว
       
       ริมแม่น้ำโขงช่วงหนึ่งของถนนฟ้างุม ยังเป็นที่ตั้งสวนสาธารณะเจ้าอนุ ซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจในยามเย็นแห่งใหม่ของชาวเมืองหลวง และบรรดานักท่องเที่ยว มีร้านค้า ร้านอาหาร และตลาดจำหน่ายสินค้าในยามค่ำคืนอีกด้วย
       
       การจราจรในเมืองหลวงของลาวเป็นปัญหามาหลายปีแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชั่วโมงเร่งด่วน ถึงแม้ที่ผ่านมา จะมีการตัด และเพิ่มขยายถนนหลายสาย รวมทั้งสร้างถนนอ้อมเมือง ทางการได้พยายามชักชวนให้ชาวเมืองหันมาใช้รถเมล์โดยสารประจำทางแทนการใช้รถยนต์ส่วนตัว โดยจัดให้มีรถเมล์บริการมากขึ้น รวมทั้งรถเมล์ปรับอากาศ ขยายเส้นทางออกนอกเมืองมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ
       
       ในเดือน ม.ค.ปีนี้ เวียงจันทน์ มีรถจดทะเบียนใหม่ 6,229 คัน เพิ่มขึ้นกว่า 1,000 คันเทียบกับเดือนเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว ในนี้เป็นรถยนต์ส่วนตัว 635 คัน จักรยานยนต์ 3,983 คัน ที่เหลือเป็นรถบรรทุก รถตู้ รถโดยสาร และรถประเภทอื่นๆ
       
       จนถึงสิ้นเดือนเดียวกัน เมืองหลวงของลาวมีรถจดทะเบียนทั้งสิ้น 589,567 คัน หนังสือพิมพ์เศรษฐกิจ-สังคม รายงานอ้างตัวเลขของกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง
www.educathai.com/read.php?id=49


03683 โดย ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ 2013-08-23 15:42:14 v : 4983ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ

ติดต่อ
siamdoctor@hotmail.com
facebook.com/kruinter
สมุดเยี่ยม

 

Get the Flash Player to see this player.
เว็บทางการศึกษา
ตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต
ข่าว The Nation
ข่าว CNN
ข่าว BangkokPost


มูลนิธิทางไกrลผ่านดาวเทียม
บริการการเรียนการสอนทางไกล ผ่านดาวเทียม จากโรงเรียนไกลกังวล หัวหิน
มหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
ศูนย์กลางการศึกษาผ่านระบบเครือข่าย ครอบคลุมการศึกษาทุกระบบ
GURU Online
พัฒนาครูไทย มาตรฐานเท่าเทียม เรียนได้ทุกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ก้าวย่างอย่างเข้าใจ
การจัดกระบวนการเรียนรู้เพศศึกษาให้เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรสถานศึกษา
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
ส่งเสริมให้ข้าราชการออมเงินไว้เพื่อใช้ในยามเกษียณอาย
KARN.TV
รวมความรู้ แบบฝึกหัด กิจกรรมเพิ่มทักษะ สำหรับอนุบาล - ประถมต้น
ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อบริการประชาชน
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้บริการทั้งการสอบถามข้อมูล การรับเรื่องร้องเรียนและการให้บริการในการทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับภาครัฐ ของทุกกระทรวง ทบวง กรม ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน
ห้องสมุด มสธ.
IGCSE
TOEIC
IELTS
TDC : Thai Digital Collection
สืบค้นงานวิจัย ฉบับเต็มแลกลิงค์
ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา
Code

ชบา โลชั่นตะไคร้หอม กันยุง

เรียนพิเศษโคราช

จำนวนผู้เข้าชม

Free Hit Counter

พัฒนาระบบโดย
ธีรวัฒน์ ภู่เจริญ

จดโดเมน Host ออกแบบเว็บไซต์ Web Design

ครูอินเตอร์.คอม ดร.ศักดิ์ชัย ภู่เจริญ ภาวะผู้นำ บริหารการศึกษา